Gần 300 nhà đầu tư cùng đưa đơn khởi kiện hãng Volkswagen

Gần của hãng (VW) đã đồng loạt đệ lên tòa án, cáo buộc hãng này vi phạm trách nhiệm đối với thị trường vốn, gây thiệt hại cho họ.

Hôm nay, 15/3, công ty luật TISAB – đại diện cho 278 nhà đầu tư trên trên toàn thế giới của VW, trong đó có các công ty bảo hiểm của Đức và quỹ hưu trí Calpers (Mỹ) vừa cho biết, đơn kiện của các nhà đầu tư đã được công ty nộp lên tòa án Braunschweig, thuộc bang Saxony (Đức), là nơi đặt trụ sở chính của .

volkswagen-tiep-tuc-gap-han-gan-300-nha-dau-tu-cung-khoi-kien

Volkswagen tiếp tục “gặp hạn” khi bị gần 300 nhà đầu tư cùng khởi kiện.

Hãng sản xuất ôtô lớn nhất của Đức hiện đang lâm vào cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất kể từ khi hãng xe này ra đời. Nguyên nhân là bởi hãng đã cố tình cài đặt phần mềm gian lận khí thải cho hơn 11 triệu xe ôtô động cơ diesel trên toàn thế giới – riêng tại Mỹ có khoảng 600.000 xe, và vụ việc đã bị phanh phui.

Hãng cũng đã thừa nhận, nhiều dòng xe chạy bằng động cơ diesel như Volkswagen, Audi và Porsche – được quảng cáo là “thân thiện với môi trường”, đã được bí mật lắp các thiết bị gian lận nhằm che giấu mức phát thải ra môi trường cao hơn hơn qui định.

Chỉ riêng tại Mỹ, Volkswagen đang phải đối mặt với hàng loạt vụ của cơ quan chức năng Mỹ và khoảng 500 riêng rẽ với các khách hàng từng mua xe cài đặt thiết bị gian lận.

Vụ việc đang diễn ra với chiều hướng ngày càng bất lợi cho Volkswagen.

Theo các đơn cáo buộc của các nhà đầu tư nói trên, vụ bê bối gian lận khí thải mà Volkswagen vướng phải đã gây tổn thất 3,256 tỷ euro (3,6 tỷ USD) cho các nhà đầu tư. Theo đó, trong suốt khoảng thời gian từ tháng 6/2008 đến 18/9/2015 – thời điểm vụ bê bối gian lận khí thải bị cơ quan chức năng Mỹ phanh phui, Volkswagen đã lơ là trách nhiệm đối với thị trường vốn, dẫn tới những tổn thất cho nhà đầu tư.

Phía Volkswagen hiện chưa có bình luận gì về thông tin này.

Theo VnMedia

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *