Ra mắt Chevrolet Colorado ZH2 Concept – “Dấn thân” vào việc nhà binh

Thời điểm hiện tại, GM cùng quân đội Mỹ đang cùng hợp tác nghiên cứu và phát triển Colorado ZH2 Concept tại căn cứ Milford Proving Grounds. Giai đoạn hai của kế hoạch này sẽ được bắt đầu khi những chiếc ZH2 Colorado đầu tiên được trao cho quân đội Mỹ thử nghiệm thực địa trước khi chính thức đưa vào sản xuất. Về lâu dài, các công nghệ ứng dụng trên chiếc Colorado ZH2 Concept sẽ được xem xét để phát triển trong việc sản xuất xe tăng.

GM có một dịp kỉ niệm 50 năm ngày khai sinh mẫu xe đầu tiên sử dụng nhiên liệu hydro không thể đáng nhớ hơn khi mẫu xe bán tải cỡ nhỏ của hãng – được quân đội Mỹ lên kế hoạch thử nghiệm để đưa vào sử dụng.

 

General Motors (GM) đã chính thức thông báo mẫu ZH2 Concept chạy bằng hydro hoá lỏng (pin nhiên liệu) sẽ được quân đội Mỹ đưa vào thử nghiệm để làm xe quân sự.


Chiếc Chevrolet Elecrtovan 1966 - mẫu xe đầu tiên sử dụng động cơ chạy bằng pin hydro hiện nằm trong bảo tàng của General Motors

Chiếc Elecrtovan 1966 – mẫu xe đầu tiên sử dụng động cơ chạy bằng pin hydro hiện nằm trong bảo tàng của General Motors

Thừa hưởng khá nhiều từ thiết kế từ nguyên bản Chevrolet Colorado, chiếc ZH2 Concept được thiết kế lại nhiều chi tiết để có thể phục vụ cho tiêu chuẩn dùng trong các nhiệm vụ quân sự; độ bền vật liệu, hệ thống treo hoàn toàn riêng biệt với độ tương thích cao các loại địa hình khác nhau, bộ lốp địa hình to bản với bộ vành 17″, vật liệu Kevlar chịu va đập (vật liệu dùng làm áo chống đạn) được sử dụng cho mui xe, chắn bùn và cản trước/sau…

 

Đáng quan tâm nhất ở mẫu xe sử dụng nhiên liệu xanh là ở thiết kế động cơ. Chevrolet Colorado ZH2 Concept sử dụng một bộ pin nhiên liệu hydro có dung lượng 94 kW cung cấp năng lượng cho môtơ điện công suất 177 mã lực, dẫn động bốn bánh với phạm vi hoạt động trên 200km. Bộ pin này được ba thùng chứa hydro lỏng có trọng lượng 4,2 kg, và để “bơm” đầy các bình chứa hydro lỏng này sẽ cần một hệ thống bơm cao áp với khoảng thời gian tối đa là 5 phút.

Khi vận hành, Colorado ZH2 có thể sản xuất 2 lít nước mỗi giờ. Ngoài ra, GM cho biết, hệ thống pin tế bào nhiên liệu này còn có khả năng cung cấp điện cho một bệnh viện dã chiến loại nhỏ hoặc chạy các thiết bị liên lạc trong nhiều giờ.

 

Hệ thống pin nhiên liệu này có thể thay thế nhanh chóng trên chiến trường, đồng thời cũng tiết kiệm chi phí nhiên liệu so với động cơ xăng dầu hiện nay. Hơn thế nữa, nhờ công nghệ làm mát và hoạt động êm ái, chiếc xe có thể thoát khỏi tầm kiểm soát của các thiết bị tầm nhiệt và dò tìm từ xa.

GM cho biết hãng có thể trang bị hệ thống điện phân nước thành nhiên liệu nhưng chi phí sản xuất và các vấn đề thiết kế, chế tạo khác đã khiến hãng không thể tạo được động cơ vĩnh cửu cho xe.

 

Colorado ZH2 Concept có một chi tiết thiết kế khá lí thú là phần nắp khoang hành lí được tích hợp khá nhiều công năng: tích hợp cửa hút không khí tản nhiệt, đóng vai trò là bộ chia nguồn nhiên liệu ( EPTO – Exportable Power Take-Off) – cho phép người điều khiển chuyền dòng điện một chiều từ pin nhiên liệu sang dòng điện xoay chiều (240V hoặc 120V) để sử dụng cho các thiết bị điện ngoại vi khác.

 
 
 
 
 
 
 
 
 

Thời điểm hiện tại, GM cùng quân đội Mỹ đang cùng hợp tác nghiên cứu và phát triển Colorado ZH2 Concept tại căn cứ Milford Proving Grounds. Giai đoạn hai của kế hoạch này sẽ được bắt đầu khi những chiếc ZH2 Colorado đầu tiên được trao cho quân đội Mỹ thử nghiệm thực địa trước khi chính thức đưa vào sản xuất. Về lâu dài, các công nghệ ứng dụng trên chiếc Colorado ZH2 Concept sẽ được xem xét để phát triển trong việc sản xuất xe tăng.Xe Porsche tại Tp.HCM
Xe Kia tại Tp.HCM
Xe Mazda tại Tp.HCM

Truy cập để xem nhiều hơn tại XeHoiViet.com – Chợ Mua Bán Xe Online CỰC SÔI ĐỘNG và HIỆU QUẢ
Hotline: (08) 2268 3939 / (08) 2266 3939 / (028) 2222 2239

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *