Mercedes-Benz chuyển hướng sang lấy lòng phái đẹp để đạt được doanh số

Ở thời điểm hiện tại, khách hàng của tại Mỹ – sang lớn nhất thế giới – có tới 40% là . Đồng nghĩa với việc hãng đã thành công bước đầu. Trong khi đó, hai thị trường xếp sau là Trung Quốc và Đức với tỷ lệ lần lượt 25% và 20%.

Mercedes-Benz tuyên bố sẽ trở thành hãng số 1 đối với nữ giới trước năm 2020 với thị phần ít nhất là 30% trên toàn cầu.

mercedes-1465779810229-crop1465779818672p

Theo Auto News, thương hiệu ngôi sao 3 cánh đang chuyển trọng tâm bán hàng sang đối tượng khách hàng nữ giới. Bởi ngài Dieter Zethce – CEO của tập đoàn Daimler AG khẳng định phụ nữ là nhóm khách hàng “phát triển nhanh nhất và có ảnh hưởng rộng nhất”. Một nghiên cứu của công ty tư vấn Frost&Sullivan cũng chỉ ra rằng nữ giới có sức ảnh hưởng tới 80% đến quyết định mua xe, dù là chính họ mua xe hay họ đi cùng để tư vấn cho người thân. Rõ ràng, muốn “ăn nên làm ra” ở lĩnh vực ô tô, các hãng không thể bỏ qua đối tượng khách hàng giàu tiềm năng này.

Để đạt được con số 30% thị phần như tuyên bố trên, Mercedes-Benz buộc phải thay đổi. Điển hình nhất là tại chính thị trường quê nhà – Đức. Thương hiệu ngôi sao 3 cánh đã thay đổi các đường nét thiết kế từ chỗ dành cho các quý ông giàu có nay chuyển sang thị hiếu của các quý bà. Những sự kiện bên lề như Mercedes-Benz Fashion Show cũng không nằm ngoài chiến lược thu hút nữ giới của hãng.

Ở thời điểm hiện tại, khách hàng của Mercedes-Benz tại Mỹ – thị trường xe sang lớn nhất thế giới – có tới 40% là nữ giới. Đồng nghĩa với việc hãng đã thành công bước đầu. Trong khi đó, hai thị trường xếp sau là Trung Quốc và Đức với tỷ lệ lần lượt 25% và 20%.

Với riêng Trung Quốc, ngài Zetche nhấn mạnh: “Điều đầu tiên mà chúng ta cần quan tâm ở đây, Trung Quốc chính là thị trường tiềm năng lớn. Có thể hiểu rằng, “Phụ nữ chính là một Trung Quốc khác” để chúng tôi khai thác. Nếu chúng tôi thành công tại Trung Quốc thì chúng tôi sẽ nắm được nhiều hơn cơ hội để chinh phục nữ giới tại các quốc gia khác”.

Chính vì định hướng này, Mercedes-Benz trong thời gian gần đây đã tạo ra chuỗi sự kiện She’s Mercedes nhằm kết nối phụ nữ với hãng thông qua các chương trình cả online và offline tại nhiều địa điểm khác nhau. Mục đích nhằm đưa phụ nữ Trung Quốc tới gần hơn với thương hiệu và cũng để nhà sản xuất nắm bắt được tâm lý, nhu cầu của các quý bà nơi đây.

Một dẫn chứng khác cho sự đầu tư của Mercedes-Benz tại Trung Quốc. Kể từ năm 2015, hãng đã thay đổi chính sách ưu tiên xe mới về thị trường này. Thay vì chọn mẫu xe ra mắt thế giới rồi đưa về Trung Quốc sau khi đã chỉnh sửa các tùy chọn. Thì nay, khách hàng nữ giới tại Trung Quốc được hỏi về nhu cầu, sở thích hay các yếu tố liên quan tới văn hóa, âm nhạc, du lịch, thể thao, cuộc sống thường ngày để chính họ sẽ có mẫu xe dành riêng tại Trung Quốc. Hay nói cách khác, Trung Quốc sẽ có được những chiếc Mercedes-Benz độc nhất vô nhị mà không tại đâu có được.

Tuy nhiên, việc hướng trọng tâm sang nữ giới sẽ là “con dao hai lưỡi”. Bởi khi đó, rất có thể nam giới sẽ quay lưng với các thiết kế quá yểu điệu nếu Mercedes-Benz đi quá xa.

Câu chuyện sẽ giống như số phận của Volkswagen New Beetle thế hệ đầu tiên. Việc thêm vào những tùy chọn như lọ cắm hoa đã khiến khách hàng nam giới từ bỏ quyết định mua xe. Do đó, nhà sản xuất nước Đức buộc phải thay đổi thiết kế ở thế hệ tiếp theo.

Trong khi đó, đối thủ của Mercedes-Benz là Audi có quan điểm khác. Audi cho biết đã có những nghiên cứu về sản phẩm và xu hướng trên thị trường để chỉ ra rằng khác biệt về giới tính không phải trọng tâm trong kinh doanh.

Người phát ngôn của Audi khẳng định: “Chúng tôi không phủ nhận sự khác biệt đáng kể giữa các thị trường và ngay bản thân từng mẫu mã xe. Tuy nhiên, người đăng ký xe chưa chắc là người duy nhất lái xe. Thay vào đó, chúng tôi xác định sự khác biệt theo tiêu chí ai cần mẫu xe thực dụng, ai cần xe thể thao, ai yêu thích công nghệ và ai yêu thích thiết kế”.

Theo autopro

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *