Việc các hãng ô tô toàn cầu đầu tư sản xuất ở Việt Nam vẫn là câu hỏi lớn

Cụ thể, kéo dài thời gian bảo hộ sản xuất trong nước bằng việc điều chỉnh lộ trình giảm . Duy trì thuế suất thuế nhập khẩɵ ô tô nguyên chiếc từ khu vực Asean ở mức 50% đến hết năm 2016, sau đó giảm còn 30% vào 2017, và 0% vào 2018, không giảm đều mỗi năm 10% từ nay đến 2018 theo lộ trình đề ra ban đầu.

Các hãng ôtô toàn cầu sẽ không từ bỏ thị trường Việt Nam nhưng việc đầu tư cho sản xuất vẫn còn là câu hỏi lớn. Các DN có thể đã có những tính toán riêng của mình.

Nhiều ưu đãi

Với Chiến lược phát triển ngành Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035; Quy hoạch đến năm 2020 tầm nhìn đến 2030, Việt Nam đã thể hiện quyết tâm phát triển ngành .

Theo ông Dương Đình Giám – Viện trưởng Viện Chiến lược chính cách công nghiệp – Bộ Công thương, trong tờ trình lên Cɨính phủ, bộ này đã kiến nghị về các chính sách rất rõ ràng. Tuy nhiên, trong chiến lược và quy hoạch này chỉ một số nội dung được thể hiện, còn lại phải chờ các cơ quan chức năng xem xét và nếu được chấp nhận sẽ thực hiện từ 2015.

♣ Bạn đang có nhu cầu mua xe hơi hoặc bán xe hơi một cách nhanh chóng và uy tín, không lo lừa đảo? Xe Hơi Việt sẽ là cầu nối cho bạn và những chủ xe khác để giao dịch dễ dàng hơn!

˔ng Giám cho biết, những ưu đãi dành cho xe chở người trên 10 chỗ và xe tải nhẹ dưới 3 tấn khá rõ ràng. Đó là mức thuế thấp nhất, xe tải nhẹ phục vụ nông thông được hỗ trợ giá khi mua… Với xe chở người dưới 9 chỗ được nhiều người quan tâm với dự báo nɨu cầu tăng cao từ 2025 trở đi cũng đã có các đề xuất về ưu đãi cho DN sản xuất.

Cụ thể, kéo dài thời gian bảo hộ sản xuất trong nước bằng việc điều chỉnh lộ trình giảm thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc. Duy trì thuế suất thuế nhập khẩɵ ô tô nguyên chiếc từ khu vực Asean ở mức 50% đến hết năm 2016, sau đó giảm còn 30% vào 2017, và 0% vào 2018, không giảm đều mỗi năm 10% từ nay đến 2018 theo lộ trình đề ra ban đầu.

 

Về thuế tiêu thụ đặc biệt, sẽ xây dựng công thức xác định giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt đảm bảo bình đẳng giữa xe sản xuất, lắp ráp trong nước với xe nhập khẩu nguyên chiếc cùng loại.

Hiện các DN cho rằng, xe sản xuất trong nước được tính thuế tiêu thụ đặc biệt trên cơ sở giá bán buôn, bao gồm cả chi phí bán hàng, trong khi đó xe nhập khẩu nguyên chiếc lại tính trên cơ sở giá CIF không bao gồm chi phí bán hàng. Điều này khiến giá cao hơn xe nhập khẩu.

Bộ Công thương cũng đề nghị giảm thuế tiêu thụ đặc biệt. Cụ thể với xe chở người đến 9 chỗ, dung tích từ 1.2L đến 1.5L giảm 10% và từ 1.2L trở xuống giảm 15% so với mức hiện nay là 45%.

Bên cạnh đó, bộ này cũng đề xuất kiểm soát lượng xe nhập khẩu, thông qua việc quy định tiêu chuẩn ɶới các đại lý nhập khẩu, như về năng lực tài chính, kho bãi, chế độ bảo hành, bảo trì.

Ngoài ra, do sản xuất linh kiện sẽ được Nhà nước, ưu đãi, hỗ trợ lớn nên các DN ô tô có thể mua được các linh kiện, phụ tùng từ trong nước với gɩá rẻ, để giảm giá thành xe.

DN thờ ơ?

Tuy nhiên, các DN sản xuất lắp ráp ô tô chở người dưới 9 chỗ cho biết, những ưu đãi này không nhiều và chưa đủ hấp dẫn.

Cụ thể với thuế nhập khẩɵ xe nguyên chiếc giữ ở mức 50% đến hết 2016 là quá ngắn. Hiện nay với mức thuế 50% thì xe trong nước vẫn cạnh tranh tốt với xe nhập khẩu. Tuy nhiên, khi thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc giảm còn 30% vào năm 2017, thì mọi chuyện sẽ khác. Còn khi thuế nhậpȠkhẩu về 0% vào năm 2018, xe nhập làm chủ thị trường.

♣ Những thông tin về mua bán xe hơi sẽ được website Xe Hoi Viet cập nhật từng phút, từng giờ để bạn nắm được nhanh và hiệu quả nhất!

Các hãng ôtô toàn cầu sẽ không từ bỏ thị trường Việt Nam nhưng việc đầu tư cho sản xuất vẫn còn là câu hỏi lớn

ɖới thuế tiêu thụ đặc biệt thì chỉ có tính lại cho công bằng giữa xe trong nước và xe nhập khẩu. Còn việc giảm thuế cho xe có dung tích xi lanh từ 1.5L trở xuống là nhằm mục đích tạo điều kiện cho người tiêu dùng dễ mua xe hơn và mở rộng quy mô thị trườɮg. Cả xe nhập khẩu và sản xuất trong nước cùng hưởng lợi.

Việc mua linh kiện trong nước cũng không dễ do công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam quá yếu kém. Trong khi đó, đẩy mạnh sản xuất linh kiện, tăng nội địa hóa, trong khi quy mô thịȠtrường ô tô Việt Nam quá nhỏ, hơn 100.000 xe, không đủ hấp dẫn để đầu tư và chưa chắc đã có giá rẻ do đầu tư lớn nhung công suất thấp.

Thậm chí, nếu có ưu đãi cho sản xuất linh kiện lớn cũng rất khó tiếp cận. Vinaxuki 4 năm trước ȑược Chính phủ đồng ý cho vay 250 tỷ đồng phát triển đến nay vẫn chưa vay được đồng nào.

Ngay cả việc dùng hàng rào phi thuế quan để hạn chế xe nhập khẩu cũng khó bởi theo tính toán chi phs lắp ráp ô tô trong nước từ 2Ȱ18 sẽ cao hơn 20% so với xe nhập khẩu. Trong khi đó, người Việt vẫn thích xe nhập khẩu. Của còn lại để ngăn cản xe nhập khẩu là dùng hạn ngạch (Quota), nhưng có thể lại vi phạm cam kết về mở cửa thị trường.

Chỉ còn 4 năm nữa, thuếȠnhập khẩu ô tô về 0%, xe trong nước rất khó cạnh tranh, nhiều DN chuyển sang nhập khẩu xe về phân phối thì mục tiêu đẩy mạnh sản xuất linh kiện, tăng nội địa hóa sẽ bị ảnh hưởng.

Thực tế cho thấy với xe Pick-up khi thuế nhập khẩu gɩảm còn 5% thì không còn DN nào lắp ráp xe này tại Việt Nam.

Với thực tế này, một số DN ô tô có lẽ đã tính đến việc chuyển hướng sang nhập xe nguyên chiếc về phân phối. Một DN ô tô FDI lớn tại Việt Nam đã tiết lộ kế hoạch thời gian ɴới mẫu xe nào còn lợi thế vẫn tiếp tục lắp ráp tại Việt Nam, còn không dừng lại, chuyển sang nhập xe nguyên chiếc về phân phối.

Mới đây nhất, Vina Star đã quyết định dừng lắp ráp xe tải, nhập khẩu nguyên chiếc nhiều xe du lịch về phân phối để nâng doanhĠsố bán xe Mitsubishi từ 3.000 xe năm 2014 lên 10.000 xe năm 2018.

Điều này cho thấy, các DN ô tô chắc chắn không từ bỏ thị trường Việt Nam nhưng đầu tư cho sản xuất vẫn còn là câu hỏi lớn.

Truy cập để xem nhiều hơn tại XeHoiViet.com – Chợ Mua Bán Xe Online CỰC SÔI ĐỘNG và HIỆU QUẢ
Hotline: (08) 2268 3939 / (08) 2266 3939 / (028) 2222 2239

xe hoi viet

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *